Những tuyệt chiêu phân biệt sofa da thật với ghế sofa giả da

Da là chất liệu cao cấp, được sử dụng nhiều trong thiết kế đồ dùng sinh hoạt nhất là những đồ dùng nội thất như ghế , sofa. Tuy nhiên, do giá thành đắt, chi phí sản xuất khá cao, nên những sản phẩm giả da với giá thành rẻ hơn đã xuất hiện phục vụ nhu cầu đa dạng của người dùng.Khi mà công nghệ ngày càng cao thì hiện tượng nhái sản phẩm, nhái chất liệu ngày một nhiều. Để nhận biết được sự khác biệt ấy thì đòi hỏi bạn phải thật tinh tường để đánh giá và lựa chọn được một bộ sofa da thật cho phòng khách. Vậy làm sao để phân biệt sofa da thật với ghế sofa giả da?

Thị giác

Quan sát bằng mắt thường nếu là da thật bạn thấy bề mặt da có những đường vân tự nhiên, trên bề mặt sẽ có những vết lồi lõm. Tùy theo trình độ thuộc da và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm…tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Ngược lại, những loại giả da sẽ bằng phẳng, đôi khi cũng có vân nhưng bề mặt mặt mịn, trơn tru bóng như tráng một lớp dầu láng mỏng vì được phủ nhựa . Da thật nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, còn da giả thì không.

Cách nhận biết da thật và da giả đó chính là quan sát màu của 2 mẫu da.Chất liệu da thật thường có màu tối hơn và mờ mờ, những gam màu cơ bản như đen, trắng hoặc nâu, vàng bò… phù hợp với phong cách tân cổ điển.  Với những mẫu da giả thường có gam màu tươi sáng hơn, nhiều màu sắc hơn. Do được chế tạo theo phương pháp công nghiệp nên màu của chúng khá đa dạng. Có thể thấy rõ sự khác biệt sau một thời gian sử dụng. Da giả đã nổ và bong gần hết còn da thật vẫn nguyên như mới. Càng dùng lâu càng mềm, bóng và giá trị.

Nếu những cách trên vẫn chưa thể giúp bạn phân biệt được thì hãy thử cách này nhé.Để phân biệt da thật và da giả làm bằng PVC bằng mắt thường khá dễ. Đơn giản là vân da của 2 loại cũng khác nhau khá là nhiều. Da thật nhìn hệ thống vân da ( những rãnh nhỏ trên bề mặt da) khác biệt hoàn toàn so với da giả. Lấy 2 mẫu da thật và giả da và cùng quan sát cả mặt trước và mặt sau. Nếu như mặt trước chúng có thể đánh lừa bạn thì mặt sau thì không

Nếu như mặt trước của sản phẩm khó phân biệt, hãy chuyển sang mặt sau của mẫu da để phân biệt

Xem thêm : Cách vệ sinh sofa hiệu quả, tiết kiệm thời gian

Xúc giác

Có thể thử bằng cách nhận biết độ đàn hồi của chất liệu da. Ấn ngón tay lên bề mặt da để cản nhận rõ hơn sự khác biệt giữa chất liệu da thật và giả da, nếu da thật sẽ lõm xuống và trở lại ngay trạng thái ban đầu khi bạn bỏ tay ra. Còn đối với chất liệu giả da thì không làm được điều này bởi những liên kết đã bị tách rời và không thể trở lại trạng thái ban đầu ngay được.

Đặt bàn tay lên phần da muốn phân biệt. Nếu là giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa (plastic), cảm thấy lạnh đặc biệt là vào mùa đông bởi chúng được tạo bởi các chất liệu tổng hợp khi chúng được làm cho sáng bóng. Còn da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào rõ rệt cả khi vào mùa lạnh và mát mẻ vào mùa hè..

Dùng ngón tay ấn mạnh lên bề mặt da đó. Nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi vì độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các chất liệu tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này. Vết lõm cũng sẽ còn hằn nguyên bởi các lớp hạt vật chất nhân tạo, tạo thành lớp da giả đã bị tách rời ra

Khứu giác

Phân biệt sofa da thật bằng khứu giác bởi chất liệu da thật thường có mùi đặc trưng của da động vật , dù đã trải qua nhiều công đoạn chế tác khác nhau. Đặc biệt là các mẫu da bò thì mùi rất nồng khá giống với mùi mỡ bò.Còn chất liệu giả da thường thấy mùi của nhựa tổng hợp.

Xem thêm : Những mẫu bàn làm việc có vách ngăn giá rẻ tại Hà Nội

Phân biệt sofa da thật bằng phép thử

Nếu bạn muốn biết chính xác đó có phải là chất liệu da thật hay không thì nên áp dụng thêm phép thử dưới đây:

Làm ướt sản phẩm.

Bạn có thể nhỏ nước lên bề mặt sản phẩm để phân biệt sofa da thật. Nếu ai đã từng sở hữu những sản phẩm da thật thì có thể nhận thấy nước không bao giờ đọng thành từng hột tròn trịa, sau khoảng 1 phút bạn sẽ thấy nước loang rộng ra và ngấm vào các lỗ chân lông rồi biến mất.  Với chất liệu da giả sẽ không ngấm nước và lăn khỏi bề mặt da. Vì những mẫu da công nghiệp thì ngăn thấm nước cực tốt. Do vậy, để sản phẩm da thật luôn bền lâu thì nên hạn chế thấm nước.

Đốt hoặc hơ sản phẩm qua lửa.

Khi đốt da thật và da giả sẽ thấy sự khác biệt thực sự. Sản phẩm da thật không đóng cục so với da công nghiệp.

Ngoài ra cũng có thể thử đốt sản phẩm. Khi đốt da giả thường vón cục do chất liệu nhựa PVC còn da thật thì đốt cháy sẽ thành muội than không đóng cục như da công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *