Những yếu tố để thiết lập không gian làm việc tại nhà

Hàng ngày, ắt hẳn ai cũng đều mệt mỏi với công việc căng thẳng và áp lực tại văn phòng công ty. Thế nên nếu cần làm việc tại nhà thì chắc chắn không ai muốn phải làm việc trong một môi trường gò bó giống như ở nơi công sở. Vì thế, hãy thiết kế không gian làm việc tại nhà theo phong cách của riêng mình, tạo một góc làm việc thật sự ấn tượng khiến chính bạn cảm thấy thoải mái khi ngồi vào làm việc. Thiết kế không gian làm việc tại nhà khác hẳn với việc thiết kế văn phòng làm việc tại công sở. Tránh sự công thức cứng nhắc ở chốn văn phòng, bạn nên dành cho góc làm việc trong nhà của mình một sự sáng tạo và độc đáo, mang cá tính và phong cách của riêng mình.

Chọn đúng không gian 

Đầu tiên, bạn phải quyết định nơi đặt bàn làm việc tại nhà. Nơi làm việc cần cách xa những khu vực chức năng có thể khiến bạn phân tâm, sao nhãng như cửa trước, phòng bếp ăn, phòng giải trí… Nếu bạn dễ dàng nhìn thấy những hoạt động sinh hoạt hàng ngày của mọi người trong nhà, nhất là con trẻ và ngược lại họ có thể nhìn thấy bạn, điều này có thể khiến người ngồi làm việc không thể tập trung cao độ. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, bạn có thể sử dụng những vật liệu cách âm để giảm thiểu tối đa tiếng ồn.

Những yếu tố để thiết lập không gian làm việc tại nhà

Chọn đúng nội thất

Sau khi đã lựa chọn được một vị trí để làm phòng làm việc thì bước tiếp theo bạn nên xem xét chọn cho bản thân những nội thất thông minh có thể đáp ứng được các nhu cầu trong công việc của bạn. Việc lựa chọn nội thất không chỉ dựa vào vẻ ngoài hay sự tiện lợi mà ở đây cần đề cao tới chức năng. Bởi vì đa phần phòng làm việc tại nhà rất nhỏ, nên cần sử dụng bàn làm việc nhiều ngăn chứa, ghế tựa lưng xoay thoải mái và nói chung, phải thật đơn giản

Những yếu tố để thiết lập không gian làm việc tại nhà - 1

Khác với văn phòng làm việc tại công sở, phòng làm việc tại nhà không cần quá cầu kỳ trong bày biện, thiết kế. Tuy nhiên, một phòng/góc làm việc đầy đủ cũng phải có bàn, ghế, tủ để tài liệu hoặc giá sách treo tường…để tiện lợi nhất cho công việc của bạn. Một chiếc kệ lưu trữ đơn giản màu vàng đồng tương tự như màu của chiếc đèn để bàn hay màu viền của ghế ngồi. Các món vật dụng đồng bộ với nhau để đặt trong góc làm việc nhằm mang đến sự hài hòa nhất có thể cho không gian này.

Bạn cũng nên chú ý tới màu sắc của các nội thất dùng trong phòng làm việc, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần, cảm giác của bạn. Sử dụng những màu sắc mình yêu thích và sử dụng chúng khắp phòng làm việc, trên tường hoặc trong các đồ trang trí để tạo tinh thần thoải mái nhất.

Đủ ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng với phòng làm việc. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nên bạn cần chọn những gì tốt nhất cho đôi mắt. Thứ nhất, phòng làm việc tại nhà phải có cửa sổ lớn để ánh sáng tự nhiên có thể vào phòng. Nếu trường hợp phải làm việc vào ban đêm, ngoài đèn huỳnh quang trên trần nhà thì nên sử dụng đèn để bàn để bổ sung ánh sáng trong trường hợp cần thiết.

 

Ánh sáng khi làm việc là vô cùng cần thiết, vì nó giúp giảm căng thẳng và bớt đau đầu. Thiếu ánh sáng tự nhiên, bạn có thể bổ sung thêm đèn điện. Màn hình máy tính không nên ngược với cửa sổ để tránh lóa mắt

Sắp xếp khoa học

Dù là phòng làm việc tại nhà cũng cần được sạch sẽ, thoáng mát không được để lộn xộn, không sắp xếp sẽ dẫn đến cảm giác thiếu chuyên nghiệp. Phòng làm việc cần được sắp xếp mọi thứ một cách hợp lý để có thể vừa có không gian làm việc thoải mái, có nơi lưu trữ đồ để vừa có thể cất giữ vừa có thể tìm kiếm nhanh chóng.

Hơn hết, bạn nên gắng lau chùi, dọn dẹp mỗi ngày để tránh bụi bẩn cũng như cảm giác không thoải mái khi ngồi vào bàn làm việc.

Trang trí phòng làm việc

Cho dù văn phòng hay phòng làm việc tại nhà thì chức năng chủ yếu vẫn là làm việc. Nhưng bạn cũng nên biến chúng trở nên đẹp hơn, bởi vì nó sẽ là nguồn cảm hứng thay đổi tâm trạng của bạn. Ví dụ: treo một tác phẩm nghệ thuật trên tường hoặc một vài hình ảnh đẹp trên kệ sách. Hãy nhớ rằng, tạo ra sự thoải mái và hấp dẫn sẽ tăng hiệu quả làm việc hơn rất nhiều đấy.

Trên đây là những gợi ý thiết kế phòng làm việc tại nhà mà các chuyên gia thiết kế Nội thất Phát Phát chia sẻ. Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm khi mình tự thiết kế cho phòng làm việc của mình trở nên ấn tượng và độc đáo hơn. Cũng tương tự như thiết kế phòng làm việc công sở; một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ khi lập kế hoạch cho các thiết kế văn phòng nhà nhỏ là sử dụng đồ trang trí, đồ đạc, bàn làm việc và tủ không chiếm quá nhiều không gian chân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *