Phương pháp hiệu quả chống mối mọt đồ gỗ văn phòng

Trong quá trình sử dụng những vật dụng, đồ nội thất bằng gỗ thì vấn đề mối mọt là không thể tránh khỏi, vậy để bảo quản những món đồ gỗ của bạn khỏi bị thiệt hại do mối mọt gây ra thì cần làm những gì. Những phương pháp chống mối mọi cho đồ gỗ mà Nội thất Phát Phát chia sẻ sau đay sẽ giúp bạn tránh khỏi mối, mọi phá hoại đồ gỗ nội thất, kéo dài tuổi thọ của đồ gỗ.

Đặc trưng của mối, mọt

Mối thích ăn chất cellulose của gỗ. Mối thợ có giác quan hai bên miệng kiểu nhai đặc biệt, vòm họng rất chắc. Chất cellulose của gỗ khó tiêu hoá nhưng đường ruột mối có một loài siêu trùng roi tiết ra dung môi có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối.

Mối là côn trùng có hại đối với các công trình xây dựng, thậm chí nhiều vật dụng quan trọng của con người. Sức ăn của đàn mối có thể phá hoại nhà cửa, đê điều, hồ chứa nước, thuyền bè, cầu cống…, thậm chí tiêu hủy nhiều tài liệu thư viện quý giá…

Do cuộc sống bầy đàn với số lượng thành viên cực lớn, để chống lại tác hại của mối, không thể chỉ nhắm vào từng cá nhân đơn lẻ. Bên cạnh việc xử lý để chống lại sự xâm nhập phá hoại của đàn mối, người ta còn tìm nhiều biện pháp để tiêu diệt cả hệ thống tổ mối, với mục đích quan trọng nhất là phải diệt được mối chúa.

Tuy nhiên, mối mọt cũng như bất kỳ loại sinh vật nào, đều cần nước để tồn tại. Nắm bắt được điều này, hãy làm cho căn phòng của bạn được khô ráo,không để độ ẩm phòng qua cao và có nước để mối đến làm tổ.

Một số cách để chống mối mọt gây hại đồ gỗ

Nói không với nước

Khi trong nhà hoặc các đồ gỗ bị ướt hãy nhanh chóng lau khô bằng những chiếc khăn hơi ẩm, vì khi chúng ra lau thì hơi ẩm sẽ bay đi hết rồi nhanh chóng phơi ra ngoài ánh nắng nhẹ. Nếu trên đồ gỗ xuất hiện những dấu vết của mối mọt thì cần phải phơi lâu hơn, như thế chúng sẽ chết hoặc tự động bỏ đi nơi khác.

Phơi đồ gỗ dưới ánh nắng nhẹ

Dù không bị ẩm hay dính nước thì đồ gỗ cũng nên được phơi ngoài trời với ánh nắng nhẹ khoảng 2- 3 tháng/lần. Hãy chọn những nơi có ánh nắng nhiều và nhận được ánh nắng lâu vì ánh nắng mặt trời là một trong những cách tốt nhất và dễ dàng nhất để có thể kiểm soát được những sinh vật có hại như mối, mọt. Tuy nhiên, không nên phơi dưới ánh sáng quá mạnh và quá lâu vì như thế lớp sơn của đồ gỗ dễ bị ăn mòn gây mất thẩm mỹ.

Đánh véc-ni

Việc sử dụng véc-ni cho đồ gỗ là cách hiệu quả nhất để bảo vệ và tránh bị mối mọt. Chỉ cần quét véc-ni lên đồ gỗ thì không những có thể ngăn chặn được mối mọt mà còn khiến cho đồ nội thất được bóng bẩy và đẹp như mới.

Nên chọn những sản phẩm đồ nội thất tốt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ những thương hiệu uy tín, những sản phẩm này có chất lượng cao và có khả năng chống mối mọt tự nhiên.

Phương pháp hiệu quả chống mối mọt đồ gỗ văn phòng

Quét/phun sơn:

Bạn có thể sử dụng sơn để chống mối cho đồ gỗ vì thực tế, đồ được quét/phun sơn thường ít bị bị mối mọt hơn so với đồ gỗ không quét/phun sơn. Đó là cách diệt mối mọt cho đồ gỗ hay mà còn có thể thỏa sức sáng tạo khi sơn đồ gỗ.

Sử dụng axit boric:

Đây là một phương pháp trị mối và bảo vệ nội thất gỗ rất hiệu quả. Chỉ cần đổ dung dịch axit boric với nước vào trong một ống kim tiêm và bơm dung dịch trực tiếp lên những vị trí xuất hiện dấu vết xâm lược của mối. Axit boric có khả năng giết chết lũ mối ngay lập tức.

Diệt mối bằng phương pháp sinh hóa

Diệt mối bằng phương pháp sinh hóa là phương pháp sử dụng phổ biến để diệt mối và không gây ô nhiễm môi trường. Bạn có thể tham khảo phương pháp

Loài mối “gỗ khô” có thể phát hiện tổ một cách đơn giản, thông qua đặc điểm sinh sống đục gỗ thành các khe dích dắc, vừa khai thác thức ăn vừa làm nơi cư trú. Do tổ mối loài này hình thành từ bằng những hạt phân đùn ra ngoài như hạt cát nên chúng còn gọi là mối “đống cát”. Diệt loại này chỉ cần dùng thuốc đặc trị mối tiêm trực tiếp vào tổ.

Các loài mối khác trong công trình trong đó có loài mối nhà (copt-formosanus), tổ phần lớn nằm dưới nền nhà hoặc trong ruột panen, tổ phụ có thể xuất hiện ở góc tường, trên trần nhà v.v… Để tìm được tổ các loài trên, người ta thường dùng các dụng cụ phức tạp như máy dò đồng vị phóng xạ, siêu âm, hoặc đo điện trở v.v… Để tiêu diệt tổ mối dạng này, người ta thường dùng phương pháp hóa sinh, phun thuốc vào mối thợ nhằm lây nhiễm độc hoặc các vi sinh có hại cho mối để tiêu diệt tổ mối và mối chúa.

Ngoài ra còn có một số mẹo nhỏ đơn giản nhất và hiệu quả nhất ngăn ngừa mối :

Mua về một chút nụ đinh hương từ các tiệm thuốc bắc, cắm lên một trái cam tươi rồi cho lên kệ sách hoặc tủ quần áo từ 2-3 ngày, cam sẽ hỏng, quyện vào vị của nụ đinh hương làm mối không thể sinh sản được. Đây sẽ là cách triệt mối mọt hiệu quả nhất.

Dùng chi tế tân khô, cho vào túi vải rồi treo trong tủ cũng có thể hạn chế mối mọt cho tủ gỗ nhà bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *